Thiếu máu não ở phụ nữ mang thai – không thể chủ quan

Hiện nay, khoảng 30% phụ nữ khi mang thai xuất hiện các triệu chứng thiếu máu não. Hầu hết đây không phải là tình trạng quá nguy hiểm nếu phụ nữ mang thai ăn uống và sinh hoạt đúng cách. Tuy nhiên, nó cũng gây hoang mang cho mọi người. Vì vậy hãy cùng hiểu rõ hơn về tình trạng thiếu máu não ở phụ nữ mang thai.

Thiếu máu não là gì?


Thiếu máu là tình trạng suy giảm số lượng hồng cầu hay huyết sắc tố trong máu. Khi mang thai cơ thể mẹ cần phải sản xuất gấp đôi lượng máu để nuôi dưỡng cho thai nhi. Vì vậy các bà mẹ rất dễ xảy ra tình trạng thiếu máu. Khi thiếu máu trong cơ thể, thì tuần hoàn máu lên não cũng không đủ cung cấp dưỡng chất và oxy cho não khiến hậu quả là tình trạng thiếu máu lên não.

Tại sai phụ nữ mang thai lại thiếu máu lên não?

Nguyên nhân chính đến từ việc thiếu máu toàn thân, đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt, acid folic,… Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia có khoảng 36,8% phụ nữ mang thai tại Việt Nam bị thiếu máu thai kỳ. Một số nguyên nhân gây thiếu máu:
  • Thai nhi lớn dần, số lượng hồng cầu trong máu mẹ càng giảm.
  • Chế độ ăn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng: lượng sắt và acid folic trong khẩu phần ăn của phụ nữ mang thai nhiều địa phương chỉ đạt khoảng 40% nhu cầu khuyến nghị.
  • Mẹ bầu chán ăn, ốm nghén kéo dài, ăn vào là buồn nôn
  • Sinh đẻ giữa 2 lần cách quá gần nhau
  • Nguyên nhân khác: mang đa thai, xuất huyết trước sinh…

Triệu chứng khi phụ nữ mang thai thiếu máu não


Các triệu chứng khi bà bầu bị thiếu máu não thường gặp:
  • Đau đầu thường xuyên: cơn đau đầu có thể xuất hiện thoáng qua, đôi khi chỉ choáng váng, có thể dữ dội.
Mẹ bầu thường bị đau đầu khi thiếu máu lên não.
  • Xuất hiện hoa mắt, xây xẩm mặt máy, chóng mặt.
  • Cơ thể trở nên uể oải, lười vận động.
  • Mẹ bầu hay thường xuyên có cảm giác đánh trống ngực.
  • Hô hấp: xuất hiện các cơn khó thở.
  • Hội chứng Pica: tự dưng thèm ăn vật thể phi thực phẩm như nước đá, giấy hoặc đất sét.
  • Khả năng tư duy bị giảm sút, khả năng làm việc và học tập cũng không được như trước.

Những thực phẩm phụ nữ mang thai nên ăn để phòng ngừa thiếu máu não.

Hầu hết các bà mẹ mang thai thiếu máu do chất dinh dưỡng trong thời điểm thai kỳ chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thay đổi của cơ thể. Mẹ bầu nên:

  • Bổ sung đầy đủ sắt: ăn các loại thực phẩm hằng ngày như thịt có màu đỏ như thịt bò, cá, gan, lòng đỏ trứng, rau xanh, các loại đậuNgoài ra, cũng có thể bổ sung các viên sắt để uống trong thời điểm thai kỳ để đáp ứng 60mg sắt mỗi ngày.
  • Bổ sung acid folic: 400mcg acid folic mỗi ngày.
  • Uống bổ sung sắt và acid folic cần uống đều đặn hàng ngày kể từ khi phát hiện có thai cho đến sau khi sinh 1 tháng.
  • Vitamin B12 : bổ sung 300 ng/L mỗi ngày cũng tốt cho máu và để ngăn ngừa tình trạng dị tật thai nhi

Một số thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu:

  • Ngũ cốc, bánh mì
  • Trứng gà: đây nguồn thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng như protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng và các vitamin có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của thai phụ. Đặc biệt hầu như các chất dinh dưỡng trong quả trứng gà đều tập trung ở lòng đỏ. Mỗi tuần bà bầu có thể ăn từ 3 đến 4 quả trứng gà.
  • Các loại đậu
  • Gan động vật
  • Đậu phụ
  • Một số thực phẩm sấy khô như nho, quả mơ
  • Rau củ: củ cải đường, táo, rau dền đặc biệt là rau dền đỏ.
Vì vậy, thiếu máu lên não rất dễ gặp ở phụ nữ mang thai, nó chỉ là hệ quả của thiếu máu. Khi gặp tình trạng thiếu máu não ở phụ nữ mang thai cần cân nhắc chế độ ăn, bổ sung vi chất hợp lý, đi khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé được tốt nhất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh thiếu oxy lên não nguy hiểm thế nào?

Thiểu năng tuần hoàn não nên ăn gì để cải thiện hiệu quả?

Thiếu máu não nên ăn gì và kiêng ăn gì